Uống trà là một trong những nét văn hóa rất lâu đời của phong tục người Việt, từ xưa đến nay trà luôn được coi và sử dụng như một thứ nước uống để giải khát. Cảm giác ngồi cùng với bạn bè, người thân nhâm nhi một ly trà và bàn luận về các câu chuyện sẽ khiến cuộc sống thêm phần ý nghĩa. Thế nhưng, làm sao để pha trà được ngon? Pha như thế nào là đúng cách? Các bạn hãy tham khảo nội dung về 3 yếu tố cơ bản, cũng như cách pha trà mà bài viết chúng tôi chỉ ra. Áp dụng vào thực tế, các bạn sẽ cảm nhận được hết vị thơm ngon mà chén trà đem lại.

3 yếu tố cơ bản trong cách pha trà

Đối với pha trà, có 3 yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần phải nắm được cũng như thực hiện nghiêm túc là nhiệt độ của nước pha trà, lượng trà và thời gian hãm trà. Vậy yêu cầu của ba yếu tố đó như thế? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong nội dung sau.

Nhiệt độ của nước pha trà

Khi pha trà thì chúng ta sẽ phải dùng đến nước nóng để pha, nhưng mỗi loại trà sẽ có một yêu cầu riêng với nhiệt độ của nước khác nhau. Trong đó các bạn lưu ý nhé:

Với nước nóng mới sôi, thì nó chỉ phù hợp cho việc pha trà đen hoặc là pha trà ô lông già. Nếu bạn pha trà là chè khô hay chè tươi thì bạn cần phải sử dụng nước đun sôi và có độ nóng hơn so với nước mới sôi bởi nó cần phải có nhiệt độ cao, giúp phá vỡ đi kết cầu cũng như phát tán được hương vị.

Các bạn nhớ, nhiệt độ của nước pha trà không được nóng quá, bởi sẽ khiến trà bị “cháy”, như thế làm mất đi hương vị tinh tế cũng như khiến cho nước trà bị đắng chát. Nhưng bạn cũng không được sử dụng nước quá nguội, trà sẽ không thể tiết ra hết hương vị của mình và các hợp chất trong búp chè không thể tan ra.

Lượng trà

Khi pha, các bạn cần phải có sự hài hòa giữa lượng trà với nước. Có nghĩa là không nên lấy quá nhiều trà mà lại ít nước, thì nước trà sẽ rất đắng và tốn kém nước. Nhưng cũng không nên lấy ít trà quá mà lại pha với lượng nước nhiều, thì sẽ làm cho hương vị của trà bị yếu đi mà thưởng thức không cảm nhận được hết vị ngon của nó.

Theo đó, tùy vào từng loại trà mà các bạn sẽ đưa ra định lượng pha khác nhau. Nếu các bạn không biết nên pha theo tỉ lệ nào, thì có thể áp dụng tỉ lệ 8g  trà thì sẽ dùng đến 300ml nước. Nếu như bạn thấy lượng này quá đặc thì có thể giảm lượng trà đi, nếu quá nhạt thì giảm lượng nước đi. Các bạn có thể tự điểu chỉnh, để có vị phù hợp với khẩu vị của bản thân.

Thời gian pha trà

Chúng ta thường có thói quen pha trà sẽ “ngâm trà”, nghĩa là sau khi đổ nước nóng vào chè, chúng ta sẽ để một lúc lâu mới uống. Quan niệm pha trà theo cách này là bởi, muốn có thời gian cho chè đủ chín, nước chè mới ngon. Nhưng đó lại là một quan điểm hoàn toàn sai các bạn nhé, bởi cách này chỉ làm cho trà bạn uống thêm đắng chát với có mùi nẫu.

Theo đó, cũng với nhiệt độ của nước pha trà thì thời gian pha trà cũng sẽ có một mức nhất định. Với việc pha trà đen, trà ô long thì thời gian ngâm lâu hơn còn với trà xanh thì lại nhanh hơn. Điều này có nghĩa là, thời gian để bạn pha trà chỉ cần tính theo giây, chức không phải là tính theo phút.

Các bước pha trà cơ bản

Để có cho mình một ấm trà ngon, đậm đà và đạt tiêu chuẩn. Các bạn sẽ thực tiến hành pha trà theo 5 bước cơ bản sau đây.

Bước 1: Làm ấm dụng cụ pha trà, có nghĩa là trước khi tiến hành pha thì những dụng cụ pha như là ấm, chén sẽ phải tráng qua nước nóng. Với việc bạn làm thế này, không những để khử trùng mà còn giúp cho việc lúc bạn đổ nước vào ấm chè sẽ không bị hạ nhiệt nhanh, trà cũng tránh tình trạng nguội nhanh khi rót ra chén.

Bước 2: Đong trà, tùy thuộc vào từng loại trà, cũng như cách thưởng thức khác nhau mà bạn sẽ đong ra lượng trà vừa đủ rồi bỏ vào ấm.

Bước 3: Tráng trà, sau khi bạn bỏ trà vào ấm thì bạn sẽ tráng qua trà bằng nước nóng và nhanh chóng đổ số nước đấy. Việc bạn tráng trà có tác dụng giúp loại bỏ đi những tạp chất, cặn trà mà còn giúp cho lá trà có thể nở ra nhanh hơn, hương vị trà cũng đậm đà hơn. Nước tráng trà, các bạn sẽ đổ ra chén để chén uống nước của bạn đồng đều và ấm lâu hơn, cũng như ngấm hương trà tốt hơn.

Bước 4: Ủ trà, khi bạn đã tráng trà xong thì hãy đổ vào ấm một lượng nước vừa đủ với nhiệt độ thích hợp, rồi ủ trà trong một thời gian nhất định, điều này còn phụ thuộc thêm cả vào loại trà bạn dùng. Trong thời gian bạn ủ trà, các bạn có thể rưới bên ngoài ấm nước nóng, việc này giúp ấm giữ được nhiệt độ tốt hơn.

Bước 5: Rót trà, thời gian ủ trà đã đủ, thì bạn hãy rót toàn bộ nước trà trong ấm đó ra một dụng cụ khác. Việc bạn làm thế này giúp cho trà quyện đều hơn, không có chỗ bị nhạt còn chỗ lại đậm, đồng thời cũng tránh việc trà của bạn bị ngâm trong nước quá lâu, làm lá trà bị ủng. Điều này khiến cho nước trà bạn pha thêm các lần tiếp theo, sẽ không còn thơm ngon đậm đà.

Một vài mẹo giúp pha trà ngon

Mặc dù bạn đã thực hiện các bước pha trà đúng cách, nhưng nếu muốn có được tách trà ngon hơn thì bạn hãy tham khảo một vài mẹo nhỏ mà chúng tôi kể ra sau đây. Áp dụng theo nó, chắc chắn kết quả thu lại sẽ như mong đợi.

Việc đầu tiên bạn nên thực hiện đó là hãy chuẩn bị cho mình một chiếc ấm nhỏ, có thành nhỏ thì mọi thứ sẽ trở lên dễ dàng hơn rất nhiều. Theo đó, tốt nhất là bạn nên chọn cho mình chiếc ấm sứ hoặc là ấm thủy tinh thì pha trà sẽ ngon hơn. Lý do chúng tôi mách bạn nên chọn hai chất liệu này là muốn mạch cho bạn rằng, hai chất liệu đó sẽ phản ánh rất trung thực vị của trà, cũng như không hề để lại mùi và bạn có thể sử dụng để pha với nhiều loại trà khác nhau.

Tiếp đến, các bạn đừng lấy nước máy pha trà. Tốt nhất là bạn nên dùng nước đóng chai, không phải nước khoáng pha trà.

Với nhiệt độ khi pha trà, bạn không cần phải có nhiệt kế đo làm gì, cách tốt nhất là với nước đun sôi và rất nóng thì hãy để nó nguội dần. Các bạn nhớ nhé, nước nóng bạn đun bằng ấm siêu tốc, sau khi sôi được 5 phút thì giảm chỉ còn vào khoảng trên 80 độ C thôi.

Nếu trà bạn dùng để pha mà có sợi nhỏ, mỏng và xốp thì sẽ pha nước có nhiệt độ thấp. Còn với trà lớn, lá chè chắc thì hãy pha nước nóng nhiệt độ cao hơn. Nếu là trà xanh thì nước pha nhiệt độ thấp nhất, còn trà ô long và trà đen thì nhiệt độ nước cao hơn.

Nếu bạn muốn nước trà của bạn có một hương vị đậm, thì tăng lượng trà khi pha chứ không phải tăng nhiệt độ của nước hay là tiến hành ngâm trà quá lâu.

Cuối cùng, hãy tìm cho mình một phương án hoàn hảo nhất về nhiệt độ của trà, thời gian pha trà và định lượng trà mỗi khi bạn pha trà để thu được kết quả hoàn hảo nhất với ý muốn của bản thân các bạn nhé.

Kết luận

Trên đây là những điều cơ bản nhất mà chúng tôi muốn mách cho bạn đọc, trong cách pha trà ngon mà bạn nên nắm được và áp dụng. Người Việt Nam ta có văn hóa uống trà, nó không chỉ là thứ nước uống giải khát mà còn là thứ nước dùng để tiếp khách trong mỗi gia đình hay cơ quan. Việc cùng ngồi nói chuyện, cùng nhâm nhi chén trà đã là nét văn hóa rất đẹp. Vì thế, hãy biết cách pha trà để có cho mình một ấm nước ngon, cùng cảm nhận được hết hương vị mà trà đem đến các bạn nhé.